Khi thời tiết thay đổi, cơ thể thường bị các bệnh do sự xâm nhập của nhiều loại vi khuẩn, virus gây ra cảm, ho, sổ mũi...Để hạn chế việc tấn công của mầm bệnh cũng như tăng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể một cách lâu dài, chúng ta có thể chọn nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng.
VITAMIN C: Vitamin kích hoạt sự phòng bệnh của cơ thể.
Nguồn cung cấp Vitamin C: quả kiwi, dâu tây, cam quýt, vải, bắp cải, mùi tây...
VITAMIN A: giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt.
Thực phẩm cung cấp Vitamin A: gan, bơ, lòng đỏ trứng, cà rốt, cà chua...
KẼM: sự thiếu hụt kẽm làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng của cơ thể. Nguồn cung cấp kẽm: hàu, sò, thịt (đặc biệt là thịt bò), bánh, lêghim xanh...
CÁC VI KHUẨN HỮU ÍCH CHO ĐƯỜNG RUỘT: hệ miễn nhiễm hoạt động tốt tuỳ thuộc vào sự thăng bằng tạp khuẩn đường ruột. Vì thế mỗi ngày dùng ít nhất ba sản phẩm từ sữa.
GỪNG: chứa tinh dầu có tính diệt nấm, diệt khuẩn hiệu quả với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm họng. Đề phòng viêm họng có thể dùng viên ngậm gừng.
TỎI: chất kháng sinh Allicin trong tỏi có tính kháng khuẩn trị các bệnh nhiễm trùng có tính tiêu đàm điều trị bệnh đường hô hấp, viêm phế quản.
HÀNH: giúp tăng cường hệ miễn nhiễm dịch, giúp ăn ngon. Riêng hành tây ngoài việc chứa các men tiêu hoá chất đường:maltaz, amylaz, dextrimaz còn chứa Vitamin C đáp ứng được 20% nhu cầu Vitamin C mỗi ngày cùng một lượng can xi đáng kể.
Người đăng: Nguyễn Thị Như Thục